File Vector là gì? ứng dụng file vector như thế nào?

File Vector là gì? ứng dụng file vector như thế nào?

File Vector là File được xây dựng từ các phương trình toán học trong các ứng dụng vẽ đồ họa. Nó chịu trách nhiệm giữ các chi tiết trong hình ảnh trở nên ổn định. có File Vector, bạn có thể thay đổi kích thước ảnh mà không ảnh hưởng đến độ sắt nét trong quá trình in ấn, khách hàng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm mình nhận được.

Tìm hiểu về File Vector

File Vector là gì?

File Vector được hiểu là File định hình ảnh. Chúng thường được tạo nên thông qua các phần mềm thiết kế đồ họa thông dụng như AI hoặc Corel. Với File Vector, quá trình phóng ảnh ra kích thước lớn hơn sẽ không bị nhòe, mờ hay vỡ ảnh. Dung lượng File ảnh Vector thường nhẹ và dễ chia sẻ do chúng chỉ chứa những màu sắc cơ bản.

vetor la gi ung dung vector1

File vector là loại file phóng ra sẽ không bị nhòe

Công ty Hoàng Gia chuyên nhận thiết kế băng rôn cho chương trình sự kiện, được thực hiện theo nguyên lý thiết kế file vector. Và khách hàng có đặt hàng in băng rôn ngay sau khi chốt file thiết kế.

Các định dạng File Vector

Các định dạng File Vector rất thông dụng và thường hỗ trợ chỉnh sửa bởi những phần mềm thiết kế. Cụ thể định dạng File Vector thường gặp là:

– AI (Adobe Illustrator)

– DXF (AutoCAD)

– CDR (CorelDRAW)

– CMX (Corel Exchange)

– WMF (Windows Metafile)

– SVG (scalable vector graphics)

– CGM (Computer Graphics Metafile)

vetor la gi ung dung vector9

File vector được làm trong corel

Các chương trình hỗ trợ tạo File Vector

Bạn có thể dễ dàng tìm thất các chương trình hỗ trợ tạo File Vector. Hiện nay, những chương trình phổ biến bao gồm:

– Adobe Illustrator

– Xara Xtreme

– Inkscape

– CorelDRAW

– Serif DrawPlus

vetor la gi ung dung vector8

AI và Corel là 2 phần mềm làm Vector thông dụng nhất

Ưu nhược điểm của File Vector

Ưu điểm

Sử dụng File Vector sẽ giúp bạn có được sản phẩm ảnh Vector. Đây là ảnh được cấu thành từ nhiều đối tượng có khả năng Scaling độc lập. Các đối tượng này không phải Pixel mà được định nghĩa bởi các phương trình gọi là Bezier Curves, nên chúng luôn được đảm bảo đạt chất lượng cao nhất dù bạn có cắt, chỉnh, xoay, sửa hoặc ép, nén.

Các bức ảnh được định dạng File Vector không phụ thuộc vào pixel (độ phân giải). Đây là nguyên nhân giúp bạn có thể thoải mái tăng hoặc giảm kích thước ảnh Vector mà không cần băn khoăn về độ sắc nét và chất lượng của sản phẩm sau khi in.

Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, không phải tốn kém in lại do ảnh bị mờ, nhòe

vetor la gi ung dung vector7

File vector tự động cập nhật điểm ảnh và lấp đầy nên hình sẽ không bị nhòe

Bên cạnh ảnh thì các Font chữ cũng là đối tượng có thể áp dụng File Vector. Nên nếu bạn cần thiết kế Slogan, sáng tạo Logo, định hình thương hiệu trên các biển quảng cáo. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng File Vector.

Một ưu điểm khác nữa của ảnh File Vector là không bị giới hạn trong pixel như ảnh Bitmap. Đồng thời chúng có khả năng tự động cập nhật lại điểm ảnh khi người dùng thay đổi kích thước. Đây là ưu điểm giúp ảnh của bạn không bị mờ, vỡ ảnh trong quá trình in.

vetor la gi ung dung vector4

Nhược điểm

Đường nét trên ảnh Vector bị hạn chế về màu sắc nên chỉ có thể tạo nên những màu ổn định chứ không xử lý được toàn diện vấn đề này. Nhiều người đánh giá ảnh Vector có màu không thật như ảnh Bitmap. Đó là nguyên nhân vì sao bạn có thể cảm thấy thất vọng vì bức ảnh bạn làm sẽ không có màu chân thật như bạn mong muốn.

Ảnh Vector là ảnh được tạo nên từ phần mềm. Do đó, bạn không thể Scan hình ảnh và lưu ảnh lại dưới dạng File Vector mà không sử dụng qua các phần mềm chuyển đổi chuyên dụng. Nếu cần Scan ảnh, bạn cần chuyển đổi ảnh Vector dễ dàng sang Bitmap. Quá trình này khá dễ dàng và thường được gọi là Rasterizing.

vetor la gi ung dung vector5

Nhược điểm của file vector là không có màu sắc đa dạng và hiệu ứng như ảnh bitmap

Lưu ý, một khi bạn đã lựa chọn chuyển đổi ảnh Vector sang ảnh Bitmap, thì ảnh của bạn sẽ mất tất cả những tính chất tuyệt vời như khi đang ở file ảnh Vector. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Ngoài ra, ảnh Vector còn có những nhược điểm như

– Không có nền Background

– Họa tiết giống phim hoạt hình

– Không phù hợp với ảnh cần sự chân thực

vetor la gi ung dung vector10

Vì sao nên in ảnh vector tại Hoàng Gia

Nắm được File Vector là gì, bạn hoàn toàn có thể mang ảnh đi in mà không cần băn khoăn đến các vấn đề còn lại. Tuy nhiên nếu bạn chưa hiểu rõ lắm về vấn đề này, bạn nên đến với Hoàng Gia để được hỗ trợ tốt nhát. Đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ dựa vào nhu cầu và mong muốn của bạn để tư vấn, thiết kế hình ảnh cho phù hợp.

vetor la gi ung dung vector3

Hoàng Gia là nơi thiết kế và in ấn file vector theo yêu cầu khách hàng

Theo Hoàng Gia, bạn có thể dùng hai định dạng ảnh là File Vector và Bitmap để in ảnh. Với những bức ảnh chụp đạt chất lượng, bạn có thể dùng định dạng ảnh in là Bitmap. Còn ngược lại, ảnh không đạt chuẩn, có thể bị mờ thì bạn nên dùng File Vector để hạn chế lỗi phát sinh trong quá trình in.

Khi thiết kế và chỉnh sửa ảnh Vector tại Hoàng Gia, bạn có thể thực hiện các thao tác sửa ảnh như xoay, lật, kéo giãn, tô màu, tạo hiệu ứng, cắt, nối và thực hiện thêm nhiều thao tác khác để có được sản phẩm như ý.

Nguồn: http://www.banghieucantho.com/