Laser Nhân Tâm xin giới thiệu đến khách hàng cách cắt inox, ưu nhược điểm của các phương pháp cắt inox hiện nay. Chỉ ra những ưu nhược điểm của mỗi phương pháp để quý khách hàng có thể tham khảo và chọn lựa phương án cắt inox phù hợp với yêu cầu cắt inox của mình.

 

Tính chất nổi bật của vật liệu inox

Vật liệu inox đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của con người hiện nay. Đặc biệt được ứng dụng trong ngành quảng cáo, cắt chữ bằng vật liệu Inox rất phổ biến và ngày càng được sử dụng nhiều. Với tính chất là độ bền và tính thẩm mỹ cao, không bị oxy hóa nên rất được ưa chuộng. Vậy cắt inox bằng gì? Là câu hỏi không chỉ những người trong ngành cơ khí mới muốn biết mà còn rất nhiều người muốn tìm hiểu về nó.

inox là gì

Inox hay còn được gọi là thép không gỉ. Trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại inox khác nhau, nhưng loại inox được sử dụng phổ biến nhất gồm hai loại chính là Inox 201 và Inox 304. Inox 304 dễ cắt hơn và độ bền tốt hơn, không bị oxi hóa qua thời gian như Inox 201. Tuy nhiên, giá thành lại cao hơn các loại inox khác.

inox là gì

Tìm hiểu tổng quan về inox

Cũng chính bởi tính chất đặc biệt là độ cứng cao và bền với thời gian nên Inox rất khó gia công. Dựa vào từng yêu cầu cụ thể mà chúng ta có thể lựa chọn sử dụng các loại Inox khác nhau. Mỗi loại inox sẽ có đặc điểm khác nhau dẫn đến phải sử dụng các cách khác nhau để cắt. Vậy bằng cách nào để có thể cắt inox thành những sản phẩm như mong muốn. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn đi trả lời câu hỏi cắt inox bằng gì và bằng phương pháp nào.

Các phương pháp cắt inox hiện nay đang được áp dụng

Cắt inox bằng hình thức thủ công

Đây là hình thức cắt inox sơ khai nhất mang tính truyền thống. Để gia công được vật liệu thép không gỉ này chúng ta sẽ sử dụng đến các loại máy cưa lọng để cắt. Dùng lưỡi cưa để cắt dọc theo nội dung yêu cầu của bản thiết kế đã được định sẵn.

Cắt inox bằng hình thức thủ công

Nếu dùng cách này, thường sẽ phải làm dưỡng trước bằng cách cắt đề can hoặc giấy dán lên bề mặt vật liệu cắt. Từ đó, người thợ gia công sẽ cắt theo biên dạng chữ. Phương pháp này chỉ thích hợp được với số lượng ít, không đòi hỏi về chất lượng thành phẩm và hình dạng chữ đơn giản. Sản phẩm làm ra phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề người thợ.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư rẻ, ngoài inox có thể cắt chữ trên cả gỗ, mica…

Cắt inox bằng phương pháp ăn mòn điện hóa

Đây là phương pháp dùng hóa chất có tính ăn mòn kim loại đổ lên bề mặt vật liệu bằng Inox để tạo thành các hình dạng theo yêu cầu. Tuy nhiên, trước khi đổ hóa chất vào cần phải dán decal bảo vệ theo hình dạng chữ cần thực hiện. Hóa chất sẽ tự ăn mòn hết phần inox không được bảo vệ và tạo thành sản phẩm.

Cắt inox bằng phương pháp ăn mòn điện hóa

Cắt theo hình thức này thì chữ ăn mòn có độ sắc nét nhất định, tốc độ cắt còn tùy thuộc vào loại hóa chất và tốc độ tráng gạt.

Phương pháp này chỉ thích hợp với chữ nhỏ và tấm inox mỏng. Nếu dùng cho tấm Inox dày thì cạnh chữ thường bị nhăn không đẹp vì ăn mòn không đều.

Xem thêm: Cắt laser kim loại ở đâu giá rẻ?

Cắt inox bằng máy Plasma CNC

Cắt Inox bằng Máy cắt Plasma CNC là sử dụng nhiệt độ cao và tốc độ chuyển động lớn của luồng khí từ đầu cắt Plasma để làm nóng chảy và loại bỏ phần inox khỏi rãnh cắt.

Chất lượng thành phẩm inox được cắt bằng máy Plasma cnc phụ thuộc vào cường độ dòng điện, luồng khí sử dụng, tốc độ cắt và khoảng cách từ tấm phôi tới đầu cắt Plasma.

Do tốc độ của Plasma lớn, khó khống chế chính xác khoảng cách cắt nên người ta thường cắt bằng hệ thống máy cắt Plasma CNC để có thể cắt được như ý.

Nhược điểm khi cắt inox bằng máy Plasma là tạo ra đường cắt lớn, xung quanh mép cắt thường bị cháy xám.

Ưu điểm nổi bật của máy cắt inox Plasma chỉ nên dùng để cắt những chữ to, không yêu cầu cao về độ thẩm mỹ.

Cắt inox bằng máy Plasma CNC

Xem thêm: So sánh cắt inox bằng máy plasma với các phương pháp khác

 

Cắt inox bằng máy cắt cnc

Phương pháp cắt Inox bằng máy cắt cnc được coi là cách tối ưu nhất hiện nay và nó có thể đáp ứng được mọi yêu cầu về cắt Inox. Nguyên lý hoạt động của nó là dùng mũi dao có độ cứng cao hơn Inox để cắt tấm Inox trên máy cắt cnc.

Cắt inox bằng máy cắt cnc

Ưu điểm nối bật của cắt Inox theo phương pháp này cho độ chính xác cao, sắc nét. Có thể gia công được những chữ có kích thước tương đối nhỏ. Tuy nhiên, với những chữ nhỏ hơn 100mm thì sẽ khó gia công được vì góc hơi tròn.

Nhược điểm của phương pháp này là chất lượng nét cắt phụ thuộc mũi dao cắt. Mũi dao dễ bị gãy do vật liệu inox rất cứng.

Cắt inox bằng máy cắt laser fiber

Đây là phương pháp hiện đại nhất trên thị trường gia công inox hiện nay và cho chất lượng hoàn hảo nhất.

Máy cắt laser fiber này sử dụng chùm tia Laser cực nhỏ để cắt tấm Inox.

Máy này giúp tạo ra thành phẩm có độ chính xác cao lên đến 99%. Mép cắt không bị biến dạng sau khi cắt nên không phải xử lý lại giúp giảm chi phí nhân công.

Phương pháp này có thể cắt chính xác những chữ nhỏ đến 10mm.

Nhược điểm là giá thành cao vì chi phí đầu tư máy lớn.

Cắt inox bằng phương pháp laser fiber

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ cách cắt inox, ưu nhược điểm của các phương pháp cắt inox hiện nay. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo máy công cụ. Laser Nhân Tâm đã trang bị đầu tư hệ thống máy móc hiện đại để có thể gia công cắt được inox như: Máy cắt CNC hay Máy Laser Fiber. Quý khách có nhu cầu gia công cắt laser Inox hay có thắc mắc gì xin liên hệ với bộ phận kỹ thuật của Nhân Tâm để được tư vấn miễn phí.

 

Có thể bạn quan tâm:

Cắt laser inox giá rẻ tại HCM

Cắt laser kim loại tại HCM